Nguồn chuẩn máy SPECT & SPECT/CT

Ngày 22/02/2024

1. Tổng quan về ghi hình

Để đánh giá hoạt động chức năng của một cơ quan, phủ tạng nào đó ta cần đưa vào một loại ĐVPX hoặc một hợp chất có gắn ĐVPX thích hợp, chúng sẽ tập trung đặc hiệu tại cơ quan cần khảo sát (Ví dụ: người ta cho bệnh nhân tiêm Tc-99m hoặc F-18 gắn với Hợp chất dẫn, sau khoảng thời gian nhất định sẽ yêu cầu chụp hình ảnh bệnh nhân để xác định vị trí tập trung phóng xạ). Để ghi hình các cơ quan, ngoài máy scanner (ghi hình tĩnh) người ta còn dùng máy Gamma Camera, SPECT, PET, PET/CT hoặc SPECT/CT.

Trong đó, SPECT/CT & SPECT được phổ biến rộng rãi nhờ độ phổ cập ứng dụng đa năng trong các loại ghi hình ung thư phóng xạ và tính chính xác của nó. Tuy vậy để đảm bảo thiết bị được hoạt động ổn định, máy cần thực hiện hiệu chuẩn định kỳ hàng ngày bằng nguồn phóng xạ.

 

SPECT Scan Archives - Kiran Lab

Hình ảnh minh họa máy SPECT/CT

2. Các loại nguồn chuẩn

Đối với việc hiệu chuẩn máy SPECT hay SPECT/CT, kỹ thuật viên phải thực hiện định kỳ theo ngày / tháng / quý đối với từng loại bài hiệu chuẩn. Đi cùng với đó là 3 loại nguồn phóng xạ:
+ Nguồn Co-57

+ Nguồn Tc-99m

+ Nguồn Gd-153

Trong số các nguồn phóng xạ, 2 nguồn phóng xạ thường dùng là Co-57 và Tc-99m. Còn đối với nguồn phóng xạ Gd-153, chỉ một số ít máy SPECT/CT đời mới sử dụng để hiệu chuẩn (Ví dụ máy Siemens Symbia có mua bổ sung tính năng hiệu chuẩn tự động AQC hoặc máy Siemens E.Cam)

 

3. Nguồn chuẩn Co-57

Nguồn chuẩn Co-57 thường được cung cấp dưới 3 dạng: 

a) Nguồn dạng bảng cứng (FeatherLite) 

Nguồn có kích thước và hình dạng như tấm bảng, nguồn phóng xạ được đặt bên trong có hình dáng chữ nhật sau đó 2 mặt tấm bảng sẽ ốp và cố định bằng mối hàn siêu âm. Nguồn có ưu điểm về sự chắc chắn và dễ sử dụng. Để đảm bảo an toàn phóng xạ, nguồn Co-57 sẽ được che chắn bằng tấm bảng bằng chì. Ngoài ra nguồn chuẩn có thể được cung cấp công chì che chắn dạng di động theo yêu cầu.

b) Nguồn trong suốt (C-Thru

Nguồn có kích thước và hình dạng tròn hoặc chữ nhật nhưng trong suốt tại khu vực chứa phóng xạ. Nguồn có ưu điểm về sự trong suốt để dễ quan sát và xác định vị trí hiệu chuẩn. Để đảm bảo an toàn phóng xạ, nguồn Co-57 sẽ được che chắn bằng tấm bảng bằng chì. Ngoài ra nguồn chuẩn có thể được cung cấp công chì che chắn dạng di động theo yêu cầu.

 

c) Nguồn dạng tấm vải (Perflexion

Nguồn có kích thước và hình dạng chữ nhật không phải tấm bảng cứng như model FeatherLite. Nguồn có ưu điểm về sự linh hoạt và mềm dẻo cho việc lưu trữ và sử dụng. Để đảm bảo an toàn phóng xạ, nguồn Co-57 sẽ được che chắn bằng tấm bảng bằng chì. Ngoài ra nguồn chuẩn có thể được cung cấp công chì che chắn dạng di động theo yêu cầu.

 

4. Nguồn chuẩn Tc-99m

Sản phẩm được sử dụng dễ dàng và chi phí thấp nhờ nguồn Mo-99/ Tc-99m dồi dào tại cơ sở chuẩn đoán/ điều trị phóng xạ. Nguồn chuẩn Tc-99m sẽ được sử dụng trong các lọ/ giá để bơm tiêm có sẵn hoặc phải phantom mua bổ sung từ hãng cung cấp, tùy theo ứng dụng sử dụng và yêu cầu của thiết bị.

Mỗi phantom sẽ có kích thước, hình dạng và cấu tạo khác nhau. Nhưng về tổng thể thì chúng sẽ là các vật liệu dạng nhựa kín với mục đích chứa Tc-99m và đóng thay vai trò cho bộ phận cơ thể bệnh nhân hoặc để đưa ra những hình ảnh khác nhau trên máy để phục vụ quá trình QC kết quả đo hình ảnh được chính xác độ nét/ phân giải.

Flangeless Deluxe SPECT Phantoms - Sirona Complete CarePET/SPECT Thorax Phantom | KYOTO KAGAKU

Một số hình ảnh sản phẩm Phantom mua bổ sung

Một số hình ảnh các giá / kệ được thiết kế sẵn để QC hàng ngày sử dụng nguồn Tc-99m đựng trong lọ hoặc bơm tiêm

Một số hình ảnh kệ/lọ chứa Tc-99m có kèm sẵn

Để nhận được báo giá hoặc nhận thông tin sản phẩm liên quan, vui lòng liên hệ Công ty cổ phần Pharmatopes Việt Nam qua gmail: pharmatopesjsc@gmail.com hoặc số điện thoại: 024 3668 7136 để nhận thêm thông số kỹ thuật và báo giá