Xương lợn có thể hấp thụ phóng xạ hạt nhân gây ung thư

Ngày 28/06/2024

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện xương lợn có khả năng hấp thụ phóng xạ xung quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima và hạn chế nguy cơ ô nhiễm phóng xạ.

Theo đài Sputnik, phát hiện mang tính đột phá này đã được Tiến sĩ Yurina Sekine và các đồng nghiệp của bà tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản tìm ra.

Nhóm các nhà khoa học trên nhận thấy “tonkotsu” – xương lợn thường được dùng để nấu nước dùng cho mì ramen – có khả năng “hấp thụ các vật chất có hại” và được ứng dụng để hạn chế sự lây lan ô nhiễm nước ngầm.

Khi được ngâm trong dung dịch natri bicacbonat và nước, những chiếc xương lợn sẽ biến đổi và đạt đến “trạng thái giống như tấm xốp bọt biển”. Chúng có thể hấp thụ một lượng lớn các chất như kim loại stronti, chì và cadmium gây ung thư cho người.

Phasty hiện này có thể được sử dụng trong tương lai để giúp làm sạch các vùng nước bị ô nhiễm xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 và giúp ngăn chặn sự lây lan ô nhiễm kim loại nặng trong mạch nước ngầm.

Sự cố hạt nhân Fukushima số 1, một trong những thảm họa lớn nhất trong lịch sử nhân loại, xảy ra vào ngày 11/3/2011 sau trận động đất và sóng thần Sendai. Sự cố thảm khốc này đã khiến khoảng 160.000 người phải sơ tán khỏi tỉnh Fukushima do mức độ phóng xạ cao

Nguồn: vtv.vn