Potassium Iodide (Kali I-ốt) dùng ngăn ngừa phóng xạ trong thảm họa

Ngày 26/01/2024

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cập nhật danh sách các loại thuốc được khuyến nghị điều trị tình trạng phơi nhiễm phóng xạ hạt nhân, trong đó có i-ốt, chất thải sắt, thuốc chữa tiêu chảy.

Maria Neira, Giám đốc Bộ Y tế Công cộng và Môi trường của WHO, cho biết điều quan trọng là các quốc gia và chính phủ “sẵn sàng cung cấp loại thuốc cứu sinh, giúp giảm thiểu rủi ro và điều trị chấn thương do phóng xạ”.

Theo WHO, một kho dự trữ khẩn cấp điển hình gồm: i-ốt ổn định để giảm sự tiếp xúc của tuyến giáp với i-ốt phóng xạ; chất thải sắt để đẩy chất phóng xạ cesium, có thể hình thành trong quá trình phân hạch hạt nhân, ra khỏi cơ thể; và các cytokine để giảm thiểu thiệt hại cho tủy xương.

Hình ảnh minh họa Potassium Iodide

I-ốt là nguyên tố vi lượng cần thiết đối với chế độ dinh dưỡng, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hormone tuyến giáp của cơ thể. I-ốt rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, có nhiều trong muối tự nhiên. Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo bổ sung i-ốt trong chế độ ăn hàng ngày.

Hiện thế giới có khoảng 440 lò phản ứng hạt nhân. 9 quốc gia được coi là cường quốc hạt nhân. Tiếp xúc với chất phóng xạ có thể làm hỏng DNA, gây ra bệnh tim mạch hoặc ung thư. Tiếp xúc với mức độ phóng xạ cao dẫn đến hội chứng phóng xạ cấp tính, gây nôn mửa, buồn nôn, có thể tử vong.

Hiện tại ở Việt Nam chỉ có duy nhất lò phản ứng Hạt Nhân Đà Lạt hoạt động với nhiệm vụ nghiên cứu và sản xuất phóng xạ. Đơn vị hoạt động hơn 50 năm được đầu tư nhiều máy móc hiện đại để phục vụ nghiên cứu, đo mức độ phóng xạ trong từng khu vực ở lò phản ứng rồi chuyển về hệ thống kiểm soát một cách nghiêm ngặt, quy trình chặt chẽ

Hình ảnh minh họa nhà máy hạt nhân Đà Lạt (nguồn ảnh từ vnexpress)

Lưu ý:  Potassium Iodide chỉ được khuyến cáo sử dụng khi xảy ra thảm họa hạt nhân. Khi này, lượng đồng vị phóng xạ I-ốt sẽ phát tán trong không khí và dễ dàng đi vào phổi. Việc uống Potassium Iodide sẽ ngăn ngừa sự hấp thu đồng vị phóng xạ I-ốt vào tuyến giáp và giảm thiểu sự ảnh hưởng. Potassium Iodide không giúp che chắn phóng xạ từ bên ngoài ảnh hưởng đến cơ thể, do đó người dân vẫn phải lập tức rời khỏi khu vực ảnh hưởng.

Khi sử dụng I-ốt có hàm lượng cao sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể, do đó chỉ sử dụng Potassium Iodide khi có khuyến cáo của chính phủ. 

 

Nguồn tham khảo:

https://vnexpress.net/i-ot-duoc-dung-lam-thuoc-dieu-tri-phong-xa-4564610.html

https://www.cdc.gov/nceh/radiation/emergencies/japan/ki.htm

https://en.wikipedia.org/wiki/Potassium_iodide

https://vnexpress.net/ben-trong-lo-phan-ung-hat-nhan-duy-nhat-o-viet-nam-3221175.html