Kiểm tra Schilling – bằng máy đo độ tập trung

Ngày 16/03/2023

Ngoài chức năng đo độ tập trung tuyến giáp,  còn có thể thực hiện các kiểm tra thí nghiệm khác giúp với thiết bị có tính ứng dụng và hiệu quả kinh tế cao như: Kiểm tra Schilling, thể tích máu, kiểm tra RBC.

  1. Kiểm tra Schililing

Kiểm tra Schilling là một bài kiểm tra y tế được sử dụng cho những bệnh nhân bị thiếu vitamin B₁₂. Mục đích của xét nghiệm là xác định bệnh nhân có thể hấp thụ B12 tốt như thế nào từ đường ruột của họ. Nó được đặt tên theo Robert F. Schilling. 

Một trong những triệu chứng ảnh hưởng của việc thiếu vitamin B12 là bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân

Trong bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ, do các tế bào hồng cầu to hơn mức bình thường nên chúng không thể ra ngoài tủy xương để vào máu và vận chuyển oxy, dẫn tới sự thiếu hụt oxy tại các mô và hệ cơ quan trong cơ thể.

Một xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán bệnh đó là test Schilling. Nó là một xét nghiệm máu đánh giá khả năng hấp thụ vitamin B12 của cơ thể. Cụ thể là, sau khi được uống một lượng nhỏ vitamin B12 đã được đánh dấu phóng xạ, bác sỹ sẽ thu thập mẫu nước tiểu của bệnh nhân để phân tích xem thiếu máu có phải là do giảm khả năng hấp thụ vitamin B12 hay không

      2. Dụng cụ thực hiện

  • Máy đo độ tập trung tuyến giáp
  • Phóng xạ đánh dấu gắn B-12   

      3. Phương thức thực hiện

  • Giai đoạn 1

Bác sĩ sẽ cho bạn hai liều bổ sung vitamin B-12. Liều đầu tiên sẽ ở dạng lỏng, trong đó sẽ đánh dấu bằng phóng xạ “radiolabeled” để có thể phát hiện hàm lượng ra trong nước tiểu của bạn. Chữ Radiolabeling liên quan đến việc sử dụng một nguyên tố phóng xạ vô hại để theo dõi một hợp chất qua cơ thể của bạn. Trong trường hợp này, bác sĩ theo dõi liều vitamin B-12. Họ có thể theo dõi nơi nó đi và nhanh như thế nào khi nó được hấp thu vào cơ thể.

Liều thứ hai của vitamin B-12 được tiêm sau một giờ. Những Lượng bổ sung này không đủ vitamin B-12 để làm cho của cơ thể bạn tốt hơn. Tuy nhiên, chúng có thể được sử dụng để kiểm tra khả năng hấp thu vitamin của cơ thể.

Trong 24 giờ tiếp theo, bạn sẽ cần phải lấy mẫu nước tiểu.và đưa cho bác sĩ  có thể kiểm tra mức độ hấp thụ vitamin B-12 của bạn thông qua máy . Nếu kết quả giai đoạn 1 là bất thường, bác sĩ sẽ thực hiện giai đoạn 2 trong vòng ba đến bảy ngày

  • Giai đoạn 2

Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ cho bạn một mẫu thức uống bổ sung vitamin B-12 có đánh dấu phóng xạ cùng với yếu tố nội tại.Thử nghiệm này sẽ cho thấy liệu thiếu yếu tố nội tại là lý do cho mức thấp vitamin B-12 của bạn.

Thiếu yếu tố nội tại có thể là do một phản ứng tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch nhầm tấn công các tế bào sản xuất ở dạ dày. Vitamin B-12 thiếu cuối cùng sẽ dẫn đến thiếu máu. Nếu thiếu hụt là do thiếu yếu tố nội tại, được gọi là bệnh thiếu máu ác tính.

Bạn sẽ lấy mẫu nước tiểu trong 24 giờ tiếp theo và gửi nó cho bác sĩ để được phân tích. Nếu kết quả của xét nghiệm này là bình thường, có nghĩa là bạn thiếu yếu tố nội tại và bạn rất có thể bị thiếu máu ác tính. Nếu kết quả không bình thường, bác sĩ sẽ thực hiện giai đoạn 3.

  • Giai đoạn 3

Thử nghiệm này được thực hiện để xem liệu sự phát triển bất bình thường của vi khuẩn có gây ra lượng vitamin B-12 thấp không. Trước khi cho uống thêm một liều vitamin B-12, bác sĩ sẽ kê toa một đợt kháng sinh kéo dài hai tuần. Nếu kết quả của xét nghiệm này bất thường, họ sẽ tiến hành giai đoạn 4.

  • Giai đoạn 4

Thử nghiệm này sẽ cho bác sĩ của bạn biết nếu các vấn đề với tuyến tụy của bạn gây ra mức vitamin B-12 thấp. Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một lượng enzym tụy 3 ngày, sau đó là một liều vitamin B-12 được đánh dấu phóng xạ. Bạn sẽ lấy mẫu nước tiểu trong 24 giờ sau. Cách lấy mẫu nước tiểu 24 giờ Cách lấy mẫu nước tiểu 24 giờ