Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ 4

Ngày 14/10/2020
Sáng 14/10/2020, tại thành phố Ninh Bình, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Ninh Bình đã chính thức khai mạc Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ 4. Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc và Giám đốc Sở KH&CN Ninh Bình Nguyễn Toàn Thắng đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của trên 300 đại biểu đại diện các Bộ, ngành liên quan; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ KH&CN Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành trong cả nước; các nhà khoa học trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử (NLNT); đại diện lãnh đạo và nhân viên phụ trách an toàn bức xạ tại các cơ sở tiến hành công việc bức xạ, các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật cho công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân, các cơ sở hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng NLNT trong cả nước. Công ty cổ phần Pharmatopes Việt Nam đã tham dự Hội nghị khoa học với tư cách là đơn vị tài trợ. 

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá thực trạng công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân tại Việt Nam, tạo diễn đàn để các nhà quản lý và các chuyên gia kỹ thuật chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi về những khó khăn, tồn tại trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh cho các ứng dụng bức xạ và hạt nhân trên cả nước. Từ đó, Hội nghị đề ra các giải pháp, kế hoạch nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết, trải qua 15 năm thực hiện Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020 theo hướng đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, bảo đảm an toàn, an ninh và không phổ biến vũ khí hạt nhân, ngành NLNT đã đạt được những thành tựu đáng kể, khẳng định đóng góp to lớn của ứng dụng NLNT trong phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt đối với các lĩnh vực y tế, công nghiệp và xây dựng.

Tại Lễ khai mạc Hội nghị, đã diễn ra Lễ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho 14 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ và ứng phó sự cố năm 2018-2019.
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn bức xạ

Ngay sau Lễ khai mạc, Cục trưởng Cục ATBXHN Nguyễn Tuấn Khải có bài trình bày về công tác quản lý nhà nước về ATBXHN ở Việt Nam kể từ Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ 3 bao gồm công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cấp phép, thanh tra, các hoạt động đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật phục vụ quản lý nhà nước. Báo cáo cũng chỉ ra những thách thức, khó khăn vướng mắc gặp phải và đề xuất kiến nghị để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, duy trì và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực NLNT ở nước ta. Theo ông Nguyễn Tuấn Khải, để tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATBXHN cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý (TC, QCKT trong y tế, an ninh hạt nhân, quản lý vật liệu NORM), sửa Luật NLNT và sớm ban hành Nghị định của Chính phủ về đăng ký tiến hành công việc bức xạ và dịch vụ ứng dụng NLNT. Cùng với đó là tăng cường công tác thẩm định cấp phép, công tác thanh tra và xử lý vi phạm, tổ chức công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo về bảo đảm an toàn và an ninh nguồn phóng xạ.
 

Cục trưởng Cục ATBXHN Nguyễn Tuấn Khải báo cáo về công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân ở Việt Nam

Báo cáo tại Hội nghị về công tác quản lý nhà nước về ATBXHN trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2018-2019, Phó Giám đốc Sở KH&CN Ninh Bình Hoàng Trọng Lễ cho biết: Tính đến ngày 31/12/2019, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có tổng số 56 cơ sở bức xạ với 77 thiết bị X – quang chẩn đoán trong y tế, 23 máy phát tia X sử dụng trong công nghiệp, 30 nguồn phóng xạ; trong đó 48 cơ sở y tế sử dụng 76 thiết bị X – quang, 01 máy gia tốc; 8 cơ sở công nghiệp sử dụng 30 nguồn phóng xạ và 23 thiết bị đo kiểm tra công nghiệp. Công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân tại tỉnh Ninh Bình trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động liên quan đến bức xạ đã đi vào nề nếp, ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực này được nâng cao.

Ông Đặng Thanh Lương, Chuyên gia về năng lượng nguyên tử đã có bài trình bày về Vai trò trách nhiệm của Vật lý y khoa trong y học bức xạ nói chung và tại các khoa xạ trị, y học hạt nhân và chẩn đoán hình ảnh nói riêng cũng được trình này tại Hội nghị. Báo cáo trình bày kinh nghiệm của thế giới về cách phân ngạch cấp bậc vật lý y khoa lâm sàng (ILO, EU, AFOMP) và mô hình đào tạo vật lý y khoa của một số tổ chức quốc tế như IAEA, AFOMP, CANADA và MỸ; kinh nghiệm xây dựng các quy định mang tính pháp quy của một số tổ chức như EU và IAEA đối với vai trò và trách nhiệm của vật lý y khoa trong việc chăm sóc sức khoẻ và bảo đảm an toàn bức xạ đối với bệnh nhân và một số hoạt động về đào tạo vật lý y khoa cũng như thực hiện dự án VIE 6030 và 6088 liên quan tới xây dựng chương trình đào tạo và huấn luyện vật lý y khoa của trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng như hiện trạng đào tạo vật lý y khoa của Việt Nam.

Hội nghị diễn ra từ ngày 14-16/10. Tại các phiên họp toàn thể theo chuyên đề, các đại biểu sẽ cùng thảo luận về các nội dung chính gồm: Công tác quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn bức xạ và hạt nhân; An toàn bức xạ trong y tế; Hoạt động nghiên cứu – phát triển và hỗ trợ kỹ thuật cho công tác quản lý nhà nước về ATBXHN.